Lam Nguyên | 蓝原

☆*✲゚*。 Thảo nguyên bao la dưới bầu trời xanh 。*゚✲*☆

Một cái nhìn tổng quan về đam mỹ

Theo định nghĩa của Wikipedia: “Đam mỹ (tiếng Hoa: 耽美) là thể loại tiểu thuyết của Trung Quốc lấy chủ đề chính là mối quan hệ đồng tính luyến ái nam. Đam là đam mê, mỹ là đẹp. Đam mỹ nghĩa là ‘đam mê cái đẹp’. Phiên âm tiếng Hoa của Đam mỹ là Danmei. Trong tiếng Nhật phiên âm Tanbi – mang ý nghĩa duy mỹ, lãng mạn.

Cùng với sự xuất hiện và bùng nổ của văn học mạng nói chung, tiểu thuyết đam mỹ được đăng trên mạng với số lượng không nhỏ, trong đó có hàng trăm tác phẩm được dịch sang tiếng Việt.

Hiện nay, các tác phẩm văn học viết về mối quan hệ giữa những người đồng tính của các nước từ Anh, Pháp, Mỹ… cho đến Thái, Trung, Nhật… đang trở nên phổ biến. Bằng cách viết dễ đi vào lòng người, gần gũi đời sống tình cảm và quan điểm Á Đông truyền thống thì các tác phẩm Trung Quốc vẫn là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ ngày nay. Cùng với sự cởi mở trong cách nhìn nhận, tư tưởng chống kì thị người đồng tính, dòng văn học đam mỹ đã ra đời và được đông đảo người đọc, đặc biệt là những người có tư tưởng tiến bộ về bình đẳng giới ủng hộ.

Chúng ta hãy cùng xem tại sao đam mỹ lại được ngày càng nhiều người ủng hộ đến thế. Trước hết, đam mỹ là một dòng văn học và nó có các chức năng của văn học như tất cả các thể loại văn học lâu đời khác.

– Chức năng nhận thức:

Đam mỹ đem tới cho người đọc những kiến thức nhất định và thông qua đó hướng người đọc tới những nhận thức về con người, về cuộc sống.

Như khi xem “Quán cơm nhỏ – Tu Thất” đề cập đến ẩm thực, “Thiên Vương – Triệt Dạ Lưu Hương” cung cấp kiến thức về các nhãn hàng thời trang và góc nhìn mỹ thuật. Hoặc cũng có thể nhắc đến “Tửu sắc tham bôi – Nhu Nạo Thiên Vũ” cho ta biết khá nhiều kiến thức về văn hóa rượu, “Hải quái liên minh – Thiên Đường Phóng Trục Giả” cung cấp kiến thức đại dương học, vân… vân…

suc_manh_ngoi_but_01404849038ECF6E6795E5B2B52E382E3E69AA67D87

– Chức năng thẩm mỹ:

Bản chất của con người là yêu cái đẹp, thích mình đẹp và hướng về cái đẹp. Đam mỹ cũng thỏa mãn cái đẹp ở nhu cầu trái tim, nhu cầu tâm hồn của con người. Bản chất của đam mỹ vẫn là văn học hướng đến cái đẹp – cái đẹp của ngôn ngữ, của hình tượng, của hành động. Cho nên đam mỹ vẫn đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người.

Như tác phẩm “Sơn Trung Nhân – Tạ Trường Lưu” của Xương Bồ cho ta thấy góc nhìn đẹp trong thơ ca. Hoặc như “Quan hệ bất chính – Công Tử Hoan Hỉ” viết về đời sống thật một cách vô cùng giản dị nhưng lại cho ta thấy một yếu tố thẩm mỹ đẹp qua cái nhìn lạc quan của nhân vật…
Đam mỹ thực hiện chức năng này một cách vô tư, không áp đặt với người đọc.

84516_31_07_15_586

1688072_494218264034007_415084266_n

– Chức năng giáo dục:

Đây là chức năng đem tới những bài học bổ ích và đam mỹ cũng dạy ta những bài học thiết thực theo cách của nó. Đây được gọi là sự tự giáo dục. Nói cách khác, qua hình tượng nghệ thuật của tác phẩm, mỗi một người đọc tự cảm nhận được điều bổ ích với chính mình, không nhất thiết giống với người khác. Bởi vì tính giáo dục của đam mỹ thông qua con đường của trái tim cho nên tác dụng của nó cực kì mãnh liệt. Nó làm thay đổi tâm hồn, làm phong phú tình cảm, làm thay đổi những suy nghĩ.

Như khi đọc “Nam cực tinh – Phong Duy” hẳn sẽ nhận ra giá trị giáo dục ở việc đề cao tình đồng đội và lòng yêu nước. Hoặc như “Quán café XY – Bình Quả Thụ” cho ta thấy một mảng trong tình yêu thương gia đình và bạn bè… Những điều tưởng chừng đơn giản như cách cư xử, phép lịch sự thông thường cũng được nói đến.

15204980021_7b09eb3a89

quan-ca-phe-xy__1

– Chức năng giải trí:

Chức năng giải trí là một trong những đặc điểm nổi bật của các dòng văn học trẻ, đam mỹ cũng không phải ngoại lệ. Và hầu hết các tác phẩm đam mỹ đều làm tốt chức năng này.

Chính vì những chức năng như vậy nên đam mỹ dần trở nên cần thiết đối với mọi người trong quá trình phát triển nhân cách và đối với xã hội trong quá trình hoàn thiện.

Với cùng một tác phẩm, có người đọc thấy hay, thấy tốt nhưng lại có người cho rằng nó nhàm chán, vô bổ. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ tác phẩm văn học nào, kể cả đam mỹ hay bất cứ thể loại nào khác. Nói thế để thấy đam mỹ là một dòng văn học được các đối tượng tiếp cận đánh giá khác nhau.
Hiện nay, một số người cho rằng đam mỹ đang khiến xã hội suy đồi, đầu óc giới trẻ lệch lạc, vô bổ… Về bản chất đam mỹ không xấu. Nó vẫn là dòng văn học đưa người đọc có cái nhìn tốt hơn về thế giới những người đồng tính và thay đổi suy nghĩ tiêu cực của mọi người trong mối quan hệ này.

Bất kỳ dòng văn học nào cũng có những mặt tốt xấu khác nhau và đam mỹ cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chúng ta không nên đánh đồng các truyện chứa yếu tố khiêu dâm, loạn luân, người thú… với các bộ đam mỹ hay, có giá trị thực sự. Ở một môi trường “vàng thau lẫn lộn” và khó sàng lọc như hiện nay thì đôi khi gặp phải những tác phẩm không hay, không tốt cũng là chuyện thường thấy.

Đứng ở góc độ khách quan nhìn nhận thì đam mỹ không xấu, nó giúp người đọc hiểu hơn về tình yêu đồng giới, có cái nhìn rộng mở hơn với thế giới thứ ba, thấu hiểu nỗi khó khăn và góc khuất mà những người đồng tính đang phải trải qua, giúp mọi người thay đổi cái nhìn và cởi bỏ suy nghĩ kì thị với người đồng tính, vân… vân…

Vậy nên, những ý kiến cho rằng đọc đam mỹ sẽ khiến con người bị thay đổi giới tính, đam mỹ cổ xúy cho tình yêu đồng tính mà đồng tính là sai trái, làm lệch lạc giới tính vốn có, tư tưởng và tạo hiệu ứng đồng tính theo phong trào, các bạn gái luôn chỉ thích nhìn trai đẹp và mọi chàng trai yểu điệu đều bị quy chụp là gay hay khiến giới trẻ cho rằng tình yêu đồng giới mới là tình yêu đích thực… là những suy nghĩ không chính xác và phiến diện.

Chính những suy nghĩ ấy đã khiến mọi người, những ai không hiểu về đam mỹ sẽ có cái nhìn vô cùng sai lệch và khắc nghiệt với dòng văn học này.

Chúng tôi, những người đọc và hiểu vai trò của đam mỹ muốn nói rằng, chúng tôi không thần thánh hóa tình yêu đồng giới. Chúng tôi là những người ủng hộ quan hệ đồng giới và thông qua đam mỹ chúng tôi càng nhìn thấy gần gũi, thấu hiểu, đồng cảm và tiếp nhận mối quan hệ nam nam như là một phần của cuộc sống. Trên hết chúng tôi là những người yêu thích đọc sách và văn học mạng, chúng tôi mong muốn có thể nhìn thấy những tác phẩm mình yêu thích được in thành sách để có thể giữ gìn và giới thiệu.

Chúng tôi vẫn là những người có cuộc sống bình thường, hoàn toàn không như một số bài báo đã đề cập. Và quan trọng nhất, thông qua đam mỹ, chúng tôi trở thành những người có cái nhìn rõ hơn, sâu sắc hơn về thế giới lục sắc này.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng vẫn sẽ được tiếp cận dòng văn học này như một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của những người đam mê đọc sách. Đam mỹ không xấu, hãy sáng suốt chọn lựa, sàng lọc và tiếp thu cái đúng đắn, tinh tế và tốt đẹp mà nó mang lại, đừng chỉ nhìn vào một mặt nhất định để rồi bỏ cái tổng thể có ích mà đam mỹ mang đến.

-NHY-

Advertisements

About Lam Nguyên

☆*✲゚*。 Thảo nguyên bao la dưới bầu trời xanh 。*゚✲*☆

4 comments on “Một cái nhìn tổng quan về đam mỹ

  1. quaivatngocmanh
    December 8, 2015

    chưa đọc hết mấy truyện này luôn :3

    Like

(*´∪`)♪тнайк чоц♪(´∪`*) Ƭ ɧ ձ ƞ Ƙ ʂ ❤❤ ★ ✿ ✿.。.:*・ヾ(Ő‿Ő✿) ✲゚。.(✿╹◡╹)ノ☆.。₀:*゚✲゚ /(=✪ x ✪=)\ O(≧▽≦)O (〜 ̄▽ ̄)〜 (─‿─メ) ♫ ♪ (╯°□°)╯︵ ┻━┻ (>ε<) ✧♡✧ ℒℴѵℯ ✧♡✧

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on November 18, 2015 by in Review and tagged , , , , .

*✲。Happy day 。✲*

November 2015
M T W T F S S
« Oct   Dec »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

♪ ♪~ (○^.^)_旦~~♪~♫ Có thể xem thêm

%d bloggers like this: